ทำดี..ไม่ได้ดี แต่มันก็ต้องทำต่อไป

ชีวิตทุกคน … ย้ำว่า “ทุกคน” มันจะผ่านช่วงเวลาแบบนี้ อาจจะหนึ่งครั้ง หรือหลายครั้ง ที่เรารู้สึกว่า “ทำความดี” ไป ก็ไม่ได้อะไรตอบแทนกลับมา หรือได้ชั่วกลับมาด้วยซ้ำ บางทีเราจีบสาว ทำดีกับเขาแทบตาย เขากลับไม่เคยเหลียวมามองเราเลย ดันไปชอบอีกคนที่เป็น Bad Boy ทิ้งเราไปซะอย่างนั้น ไม่งั้นคงไม่มีประโยคที่ลือกันว่อนว่า “ผู้หญิงชอบคนเลว” ที่จริงผู้หญิงไม่ได้ชอบคนเลวหรอก มันมีเหตุผลในตัวมันอยู่ แต่เดี๋ยวไว้อธิบายทีหลังแล้วกัน ประเด็นมันอยู่ตรงที่ เวลาเราพูดถึง “การทำความดี” เราก็จะนึกถึงการแบ่งแยกฝ่าย ต่อสู้กัน ของฝ่ายสองฝ่าย เป็นสงคราม เป็นฝ่ายขาวกับฝ่ายดำ เป็นตัวการ์ตูนที่บินอยู่บนหัวเรา สองตัว ตัวนึงใส่ชุดสีขาว มีวงแหวนสีทองบนหัวกะบาล อีกตัวก็เป็นสีแดงทั้งตัว มีเขา แล้วก็ถือหอกสามง่าม (ไม่รู้เพราะเหี้ยอะไร sterotype แม่งถึงต้องชัดขนาดนั้น 555) เราโดนสอนมาแบบนี้แต่เด็ก หนังทุกเรื่องก็เป็นการต่อสู้กันระหว่าง ฝ่ายดี กับ ฝ่ายร้าย “ธรรมะ” กับ “อธรรม” อุลตร้าแมนก็ต้องปราบก็อตซิลล่า Avenger ก็ต้องฆ่าตัวประหลาด แต่ในโลกความเป็นจริง… “ความดี” […]

กรองไฟล์ที่ไม่จำเป็น เช่น รูปภาพ, bower_components และ node_modules ออกจาก Sublime Text

Goto Anything ของ Sublime Text

วิธีกรองไฟล์ที่ไม่เป็น เช่น รูปภาพ, bower_components, vendors และ node_modules ออกจาก Sublime Text เรามักจะใช้ Feature อันแสนเท่ของ Sublime Text  ที่มีชื่อว่า Goto Anything ที่เราสามารถที่จะกด Command + P (หรือ Ctrl + P บน Windows) เพื่อที่จะเรียกคำสั่ง “เปิดไฟล์อะไรก็ได้” ขึ้นมา ซึ่งคำสั่ง filter ของมันก็ง้าย..ง่าย จะเปิดไฟล์อะไรก็รวดเร็ว เรียกว่า Feature นี้นี่ ช่วยประหยัดเวลาให้เราได้มากจริงๆ เป็นอีกหนึ่ง Feature ที่ทำให้เราหลงรัก Sublime Text แต่แล้ววันหนึ่ง เราก็พบปัญหา.. เมื่อไรทำงานกับ tools บางตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตัวจัดการ dependencies, และ tools เหล่านี้ก็ให้เกิด Files และ Folders […]

วิธีจับ ปิกะจู (Pikachu) เป็นโปเกม่อนเริ่มต้น ใน Pokemon Go!

ขอเชิญพับกบ วิธีจับ ปิกะจู (Pikachu) เป็นโปเกม่อนเริ่มต้น ใน Pokemon Go! ต้านกระแสกันไม่อยู่ฮะ สำหรับเกม Pokemon Go ที่ตอนนี้ฮิตกันวายวอด Social Pressure แรงมาก จนทนไม่ไหว ต้องโหลดลงมาเล่นกันเป็นแถบๆ !! ซึ่งถ้าหากใครที่โหลดเกมลงมาติดตั้ง สมัครสมาชิกและเข้าเกมเรียบร้อย จะพบว่ามันมี โปเกม่อน สามตัวให้เราจับด้วยกัน เป็นโปเกม่อนเริ่มต้น นั่นก็ได้ เซนิกาเมะ (Squirtle), ฮิโตคาเงะ (Charmander) และ ฟุจิกิดาเนะ (Bulbasaur) นั่นเองครับ ซึ่งก็จะมีหน้าตาตามที่เห็นนี้   ซึ่งหลายคนก็อาจจะเลือกโยนบอลจับตัวใดตัวหนึ่งไปแล้วนะครับ ซึ่งอาจจะเลือกตามธาตุที่ตัวเองชอบ หรือเลือกตัวที่คิดว่าน่ารักที่สุด ยังไงก็ตามแต่ แต่ !! ทำไมไม่มี ปิกาจู ล่ะ? อยากได้ปิกาจู!! ก็มันน่ารักกว่านี้ อยากใช้ไฟฟ้าแสนโวลต์ ไม่มีปัญหาครับ… รู้หมือไร่ เราสามารถจับ ปิกาจูเป็นโปเกม่อนเริ่มต้นของเราได้ด้วย! วิธีจับปิกาจูเป็นโปเกม่อนเริ่มต้นของเรา แทนที่จะเป็น ทั้ง 3 […]

ประเภทของ “ลูกค้าผู้น่าปวดหัว” พร้อมวิธีรับมือ

ใครๆ ก็ต้องเคยเจอ ลูกค้าผู้น่าปวดหัว.. ธุรกิจไหนๆ ก็มีลูกค้า .. โดยเฉพาะ ฟรีแลนซ์ ที่ต้องดีลงานกับลูกค้าตรงๆ เป็นประจำ ซึ่งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่บางครั้ง ก็ต้องพบเจอกับลูกค้าที่สร้างความปวดกะบาลให้เป็นอย่างยิ่ง จนบางครั้งรู้สึกท้อแท้กันไปเลยทีเดียว ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บางครั้งที่เราคิดว่า ลูกค้านั่นไม่ดี สร้างความปวดหัวให้เรา ไม่จ่ายเงินเรา แก้งานเราบ่อยเกินไป ฯลฯ บางครั้งก็เกิดจากความไม่เด็ดขาด การที่ไม่แพลน Workflow และอธิบายให้ชัดเจนแจ่มแจ้งแต่แรกของเราก็เป็นได้  เพราะฉะนั้นจริงๆ แล้ว ลูกค้าที่ไม่ดี อาจจะสะท้อนวิธีการบริหารงานที่ไม่ดีของเราก็เป็นได้ เรามาดูกันดีดว่าครับ ว่า ลูกค้าแบบไหน ที่ไม่ดีจริงๆ และเราต้องจัดการกับพวกเขายังไง   1 ลูกค้าผู้ไม่เคยจบ หลายๆ ครั้ง ลูกค้าประเภทนี้มาในรูปแบบของการสั่งงานเกิน scope งาน, โทรตามทุกเวลา ปรึกษาทุกปัญหาที่จะทำได้ ทำให้เราอึดอัด เรียกได้ว่า จ่ายค่าจ้างแค่หมื่นเดียว ใช้งานไปแล้วซะแสนนึง และมี attitude ว่า ก็ฉันจ่ายเงินจ้างแกทำงานไปแล้ว ฉันจะสั่งงานแกเมื่อไร อย่างไร เท่าไรก็ได้ ไม่งั้นไม่คุ้ม […]

สร้าง Content ใน 5 นาที: ตอนที่ 1 “สร้างภาพ” สำหรับโพสลง Facebook, ig, Twitter

เคยมั้ยครับ? ต้องทำรูปกราฟิก โพสต์ลง Facebook หรือ Social Media อื่นๆ ไม่ถนัดโปรแกรมกราฟิกเลย กว่าจะทำได้ ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ เหนื่อยจริงๆ !! แต่ปัญหาเหล่านี้ จะหมดไป เมื่อคุณได้ดูวิดิโอนี้ .. แท้นๆ !! จัดไปครับ !! อย่าลืม Like page เราด้วยนะครับ Facebook: http://www.facebook.com/nerdinfinity  

หยุด! ใช้โปรแกรม “เพิ่มความเร็ว” บน Android ก่อนที่โทรศัพท์ของคุณจะบิน!!

มากกว่าครึ่งของเพื่อนๆ ที่ผมรู้จัก ที่มีโทรศัพท์ Android … ทุกคนติดตั้งโปรแกรม “เร่งความเร็ว” ของเครื่อง ด้วยหลักการที่ว่า การ Boost RAM บ้างล่ะ … Task Killers บ้างล่ะ (Task Killer คือ ตัวโปรแกรมจะฆ่า App ตัวอื่นที่เปิดอยู่ทั้งหมดลงไป) เราถูกปลูกฝังมาว่า App พวกนี้มีประโยชน์มาก มันเพิ่มความเร็วให้ Android ได้นะ แบบนู้นแบบนี้ … เอ้อ คิดใหม่ครับ จริงๆ แล้วเรากำลังทำร้ายโทรศัพท์ของเราอยู่นะ   มันทำร้ายโทรศัพท์ยังไงอ่ะ? โอเค มามะ มาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันดีแกว่ ก่อนอื่น เราได้ยินคำว่า RAM Booster บ่อยมากๆ จาก App จำพวกนี้ เรามาทำความรู้จักกับ RAM ก่อนดีกว่าครับ เผื่อใครที่ยังไม่รู้ ส่วนใครที่รู้แล้วว่ามันคืออะไร ก็ข้ามย่อหน้านี้ไปได้เลยครับ   […]

Front-End / Back-End / Full-Stack คืออะไร?

ทันทีที่เราเปิด Internet พิมพ์ URL ของ website กดเข้าปั๊บ … เว็บไซต์ที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าเรานั้น โหลดข้อมูลมหาศาลมาแสดงผลภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว แถมบางเว็บไซต์ ตัวเว็บยังมีการประมวลผล คิดนู่นคิดนี่ เยอะแยะมากมาย ก่อนที่จะมีการแสดงผลให้เราได้ชมกัน ทราบไหมว่า ก่อนที่เว็บไซต์เว็บนึง จะมาถึงมือเรา ต้องผ่านมือคนผลิตมากี่คนกัน แล้วใครทำหน้าที่อะไรบ้าง? วงการทำเว็บไซต์ ก็เหมือนกับวงการอื่นๆ Creative Director ก็ทำหน้าที่คนละส่วนกับ Copywriter หรือเอาง่ายๆ ชาวไร่ก็ไม่เหมือนกับชาวนาครับ (เล่นโง่มาก ถถถถถ) เรามาดูกันดีกว่าว่า แค่ “เว็บไซต์” เนี่ย มันแตกแขนงไปได้กี่สาย แล้วใครมีชื่อตำแหน่งว่าอะไร แล้วทำอะไรบ้าง   Front-End Developer คนนี้ทำหน้าที่ประดิษฐ์ทุกอย่างที่มีส่วนโต้ตอบกับผู้ใช้หรือผู้ชมครับ ข้อความทุกข้อความ ปุ่มทุกปุ่ม รูปภาพ ขนาดของ elements เว็บไซต์ พอดีกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ไหม อยู่บนโทรศัพท์มือถือแล้วดูแปลกหรือเปล่า คนนี้เลยครับต้องรับผิดชอบ ทักษะพื้นฐานที่ต้องมีก็คือ ต้องเขียนภาษา HTML / CSS […]

SASS / LESS คืออะไร? ดีกว่า CSS ยังไง?

ถ้ามีใครได้เรียนคอร์ส Front-End Warrior ก็จะได้เรียนการเขียน CSS เบื้องต้นกันไปแล้วนะครับ 🙂 แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ … ผมมีแผนจะทำคอร์ส CSS Crusader ซึ่งจะสอน CSS ในเชิงลึก เรียกได้ว่าให้เซียนกันไปเลย ทำเว็บสวยๆ แบบไหนก็ทำได้ … ถือโอกาสขายของล่วงหน้านะครับ 555 แต่แต่แต่ … วันนี้ครับ อยากจะเอาน้ำจิ้มมาเกริ่นกันก่อน เนื่องจาก เหนือ CSS ที่เราเขียนกันทุกวัน ยังมี SASS / LESS ครับ!   ส่วนความดีงามของมันน่ะหรือ? ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ กลับไปเขียน CSS ธรรมดาไม่ได้แน่นอน! โอ้โห! กล้าพูดถึงขนาดนี้เลยหรือ? ถ้าอย่างนั้น ถ้าจะไม่ทำความรู้จักกับมันสักหน่อย ก็ไม่น่าจะได้แล้วล่ะ 🙂   มาเริ่มดูกันเลยครับว่า SASS / LESS นั้น คืออะไร และมันดีกว่า CSS ยังไงบ้าง? […]

อยากเริ่มรับจ้างเขียนเว็บไซต์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

เห็นหลายคนมีความสนใจจะเริ่ม “รับจ้างเขียนเว็บ” ธุรกิจด้านการทำเว็บไซต์จริงๆ จังๆ บางคนกำลังจะเริ่ม แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี จะหาลูกค้ายังไง? จะเก็บตังค์ยังไง? ถ้าทำงานพลาดจะเกิดอะไรขึ้น รับผิดชอบยังไง? บางคนก็ยังชั่งใจอยู่ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำหรือไม่ทำดี ก็เลยอยากจะมาเขียน Blog แนะนำ ถึงข้อดี-ข้อเสีย ประกอบการตัดสินใจ และวิธีการเตรียมตัวครับ คาดว่าประสบการณ์ 5 ปี ++ ของผม น่าจะมีประโยชน์กับทุกคน ไม่มากก็น้อยนะครับ 🙂   ธุรกิจรับทำเว็บไซต์ หรือ รับเขียนโปรแกรม น่าทำไหม? ตอบสั้นๆ: น่าทำครับ ตอบยาวๆ: น่าทำครับ แต่ถ้าจะให้ดี ก็ออกแบบธุรกิจให้มันดี จะได้ทำงานสบาย ไม่หนักเกินไป ได้ค่าแรงที่เหมาะสม และที่สำคัญ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ราคาค่าแรงจะได้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่ต้องตัดราคาลงไปเล่นตลาดล่างเหมือนชาวบ้านเขาครับ หนึ่งในไอดอลของผมเรื่องการจัดการชีวิตและเรื่องการรับทำเว็บไซต์ ก็คงหนีไม่พ้น พี่เม่น mennstudio ครับ ซึ่งหน้าแรกของเว็บไซต์ของแกเขียนชัดมากดังนี้: เม่น สตูดิโอ รับงานสร้างเว็บไซต์ทั้งในขนาดกลางและเล็ก (4-8 หมื่นบาท – รับงานไม่เกินเดือนละ 2 งาน) และขนาดใหญ่ […]

รวยได้ไหม? จากการรับจ้างทำเว็บไซต์

รับจ้างทำเว็บไซต์ รวยได้ไหม? ตอบสั้นๆ ก็คือ “รวยได้ครับ” แต่อยากจะบอกว่า จริงๆ แล้ว การรับจ้างทำเว็บไซต์ มันก็ธุรกิจๆ หนึ่ง… ซึ่งไม่ต่างกับธุรกิจอื่นๆ เปรียบเทียบกับการเปิดร้านกาแฟ ถ้าบริหารไม่ดี ใช้วัตถุดิบไม่ดี ทำเลผิดที่ ปล่อยให้ลูกน้องขโมยของบ่อยเกินไป ขายถูกเกินไป ขายแพงเกินไป มันก็ไปไม่รอดครับ… โชคดีตรงที่ธุรกิจประเภท Service หรือ รับเงินเป็นค่าแรงบริการ อย่างรับทำเว็บไซต์นี่ ต้นทุนด้านการจัดการวัตถุดิบมันไม่มี … ที่จริงมันมีแหละ แต่มันไม่เหมือนกับการเปิดร้านขายสินค้าบางอย่าง ที่มีต้นทุนจัดการสต็อกสูงมาก มี Fixed Cost เป็นการจ้างพนักงานต่อเดือนที่สูง เราก็ต้องยอมรับว่าต้นทุนเราไม่เยอะเหมือนเขา เพราะต้นทุนเราคือ “ทักษะ” ที่อยู่ในสมองเรานี่เอง 🙂 ฝรั่งเรียกมันว่า Intellectual Property ทรัพย์สินทางปัญญาครับ ซึ่งมันจะไปหายไปไหน จนกว่าสมองเราจะหลุดออกไปจากตัว … ม่องเท่งนั่นเอง ถถถถ   แต่มันก็คือต้นทุนครับ แถมไม่ได้หาง่าย… เวลาที่ได้ยินใครบอกว่า “โห รับทำเว็บไซต์นี่ดีนะ ไม่มีต้นทุนอะไรเลย […]